Hoa vạn thọ được liệt vào họ Cúc, cà riêng chi Cúc Vạn thọ đã có khoảng 60 loài cây thân thảo mọc một năm hoặc lâu năm. Hạt Giống xin chia sẻ một số loài vạn thọ phổ biến được nhiều người yêu thích hiện nay.

Theo các nhà khoa học, chi cúc vạn thọ có nguồn gốc tại khu vực kéo dài từ Tây Nam Mỹ qua Mexico và về phía nam tới khắp Nam Mỹ. Tại Việt Nam, mọi người hay gọi chung là cúc vạn thọ, tuỳ hình dáng, màu sắc mà chia ra là hoa cúc vạn thọ Mexico, vạn thọ châu Phi hay cúc vạn thọ Pháp.

Thông tin cơ bản về chi cúc vạn thọ

 • Tên khoa học: Tagetes
 • Lớp cao hơn: Họ Cúc
 • Cấp độ: Chi
 • Chi (genus): Tagetes; L.
 • Họ (familia): Asteraceae
 • Giới (regnum): Plantae.

Mỗi loài cúc vạn thọ có kích thước không giống nhau, có thể cao từ 0,1 đến 2,2 m. Hầu hết chúng đều có lá màu xanh, hình lông chim.

Chi cúc vạn thọ có hoa nhiều màu như vàng, cam, vàng và trắng… Hoa thường có dạng hoa tia hoặc dĩa.

Dưới đây là các loại cúc vạn thọ được trồng phổ biến ở Việt Nam hiện nay:

Vạn thọ Pháp

Vạn thọ Pháp có màu đỏ hay còn gọi là vạn thọ lửa, cúc vạn thọ Brokada có tên khoa học là Tagetes Patula, tên tiếng Anh là french marigold. Kinh nghiệm từ các nhà vườn cho thấy vạn thọ Pháp hầu như không kén đất, thích hợp với mọi vùng đất tại Việt Nam.

Vạn thọ Pháp, hoa vạn thọ, vạn thọ lửa
Hoa Cúc Vạn Thọ Pháp có màu vàng đỏ nổi bật, còn được gọi là Vạn Thọ Lửa.

Vạn Thọ Pháp là loại cây thảo mọc thẳng đứng, cây được phân thành từng nhánh và nhiều bụi. Lá cây dạng kép đối xứng, mép lá có hình răng cưa, tán lá của hoa không quá lớn, lá có mùi thơm và hơi hăng. Cúc vạn thọ Pháp có Vạn Thọ cao và Vạn Thọ lùn.

Vạn Thọ Pháp được chia thành 5 loại chính:

 • Vạn Thọ Lùn Vàng Cam
 • Vạn Thọ Pháp Vàng Chanh
 • Vạn Thọ Pháp Ban Mai
 • Vạn Thọ Pháp Đỏ Cam
 • Vạn Thọ Pháp F1 Vàng Chanh

Do có kích thước vừa phải, cúc vạn thọ Pháp rất được thị trường trong nước ưa chuộng, đặc biệt là ở thời điểm đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Vạn thọ Mỹ

Theo các chuyên gia, cúc vạn thọ Mỹ thuộc giống Tagetes, họ Cúc Asteraceae có nguồn gốc từ Mexico, Bắc Mỹ. Chiều cao của vạn thọ Mỹ dao động từ 20-80 cm tùy loài. Lá có mùi hăng hắc khi vò nát, tuy nhiên hiện nay đã có giống lá không hôi và đôi khi còn có mùi thơm.

Hoa vạn thọ Mỹ

Loài hoa này thường có màu vàng chanh, vàng tươi hay cam. Đây là loài hoa vạn thọ thích hợp để trồng trong chậu làm cảnh và cũng khá dễ chăm sóc.

Vạn thọ Thái

Đây là giống vạn thọ thân thảo 1 năm, cây thô, dáng thẳng đứng. Chiều cao của vạn thọ Thái khoảng 0.6 – 1m (giống vạn thọ thái cao) 30-40cm (giống vạn thọ thái lùn).

Hoa vạn thọ Thái
Vạn thọ Thái F1 màu cam đỏ.

Vạn thọ Thái chủ yếu là màu vàng hoặc màu đỏ viền vàng, độ rộng hoa nhỏ.

Vạn thọ lùn

Vạn thọ lùn thường có nhiều màu sắc khá bắt mắt như vàng tươi, vàng chanh hay cam. Trong số các giống vạn thọ phổ biến ở Việt Nam hiện nay thì vạn thọ lùn được xem là loại dễ trồng, sinh trưởng mạnh, khả năng thích nghi tốt. Cây có chiều cao khoảng 30cm, sai bông nên thích hợp cho việc trồng trong chậu nhỏ dùng để trang trí.

hoa vạn thọ lùn, hoa vạn thọ lùn vàng chanh
Hoa vạn thọ lùn F1 vàng chanh

Chu kỳ của vạn thọ lùn là khoảng 60-65 ngày (từ khi gieo hạt đến khi ra hoa). Kinh nghiệm từ các nhà lùn khi trồng vạn thọ lùn nên chọn chậu có đường kính khoảng 25 cm. Đây là loại cho hoa rất sai nên mỗi chậu chỉ nên trồng 1 cây.

Hoa vạn thọ châu Phi

Hoa vạn thọ châu Phi

Vạn thọ châu Phi có thân cao (trên 60 cm). Loại vạn thọ này thường có các màu trắng, kem, vàng, đỏ hoặc cam và được trồng phổ biến ở nhiều nước châu Phi.

Vạn thọ Mexico

Vạn thọ Mexico là loài hoa có thể “ăn được”. Chúng có nguồn gốc từ Mexico với phần cánh hoa có thể làm bạn liên tưởng đến bạc hà hoặc trái cây họ cam quýt.

Hoa vạn thọ Mexico màu trắng
Cúc vạn thọ Mexico màu trắng lùn

Ý nghĩa hoa vạn thọ ngày tết

Tự cái tên hoa vạn thọ cũng đã gợi lên được ý nghĩa của loài hoa đặc trưng của ngày tết này. Theo quan điểm của ông bà ta, hoa vạn thọ tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cữu và bất diệt. Việc trồng và trưng (chưng) hoa vạn thọ trong ngày tết cổ truyền ngoài ý nghĩa này còn thể hiện mong ước bình an và lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà.

Hạt giống hoa vạn thọ

Ngoài ra, sắc cam, vàng rực rỡ của hoa vạn thọ trong ngày tết cũng tượng trưng cho ánh mặt trời ấm áp, thể hiện ước muốn, mong chờ một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngoài ra, ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ còn biểu trưng cho tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống. Hoa vạn thọ mang hơi thở của đất trời mùa xuân đến với mọi nhà. Cứ thấy sắc hoa vàng rực là lòng người thêm phấn khởi, tin tưởng vào một năm mới tốt lành hơn.

Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ trong các nền văn hóa

Ý nghĩa của hoa vạn thọ khá phong phú và tùy thuộc vào từng nền văn hóa khác nhau. Tại phương tây, cúc vạn có tượng trưng cho cái chết, sự tiếc thương và tưởng niệm. Trong khi đó, tại đất nước Mexico, hoa cúc vạn thỏ được dùng để tưởng nhớ đến người thân, bạn bè đã khuất vào dịp lễ “Dia de Muertos”. Ở Trung Mỹ, hoa cúc vạn thọ được dùng để rửa thi thể người chết.

Ở các thời xa xưa hơn nữa, người châu Âu xem cúc vạn thọ là hóa thân của sự đau khổ, tuyệt vọng trong tình yêu. Nó là sự mất mát, hất vọng, một sự thật tàn nhẫn mà họ phải đối diện trong đời.

Hạt giống hoa vạn thọ

Ở Châu Á, cúc vạn thọ tượng trưng cho những thứ thiêng liêng nên thường sử dụng cúng lên thần linh, người đã khuất. Đặc biệt, ở Thái Lan, người ta xem cúc vạn thọ tượng trưng cho những ngôi sao mang đến điều may mắn cho mọi người.

Như vậy, trong tính ngưỡng châu Á, hoa cúc vạn thọ thường mang ý nghĩa thiêng liêng và cao đẹp. Điều này giải thích vì sao nó được trồng và trang trí phổ biến tại những nước ở khu vực này.

Cách chăm sóc hoa vạn thọ cơ bản

Cách trồng hoa vạn thọ

Trồng hoa vạn thọ không quá phức tạp, bà con chỉ cần theo những bước cơ bản sau đây:

Hạt giống hoa vạn thọ

Bước 1: Chọn giống cây thích hợp. Về cơ bản thì vạn thọ có 2 nhóm chính là giống vạn thọ cao và giống vạn thọ lùn. Nếu muốn trồng hoa vạn thọ tết, bạn nên trồng vào thời điểm tháng 11 âm lịch.

Hạt giống hoa vạn thọ

Bước 2: Chuẩn bị đất để trồng hoa vạn thọ

Đất trồng hoa vạn thọ khá đơn giản, bao gồm tro trấu đã được làm giảm độ mặn, phân chuồng đã được ủ và xơ dừa được trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 với độ dày khoảng 8 – 10 cm.

Bước 3: Gieo hạt giống

Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, nên gieo hạt giống hoa cúc vạn thọ khoảng 0,2 – 0,4 cm và khoảng cách giữa các hạt gieo là 2,5 – 3,5 cm, lấp đất lại. Tưới nước vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho đất ẩm. Khi lên cây con thì trồng cây vào chậu.

Nên chăm sóc hoa vạn thọ như thế nào?

Kinh nghiệm trồng hoa vạn thọ cho thấy muốn cây phát triển tốt, lá xanh đậm, nhảy nhiều cành thì người trồng có thể tưới nước kết hợp với bánh dầu. Ngoài ra, nếu không có bánh dầu, bạn có thể ngâm các loại hải sản như ốc, cua, tôm, cá… để oai và tưới cây hoa vạn thọ cũng rất tốt.

Trường hợp hoa có khả năng nở sớm hơn kế hoạch, bạn có thể hãm đà hoa nở bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần.

Hạt giống hoa vạn thọ

Ngoài ra, người trồng nên thường xuyên kiểm tra lá, bắt sâu hại, loại bỏ lá vàng, phát hiện và phòng tránh các bệnh kịp thời để cây hoa vạn thọ phát triển tốt nhất.

Nhìn chung, việc gieo trồng hạt giống hoa và chăm sóc cúc vạn thọ tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cho nhiều hoa, màu sắc đẹp thì việc lựa chọn giống hoa chất lượng đóng vai trò khá quan trọng.

Để mua được hạt giống hoa vạn thọ chất lượng tốt, bạn có thể liên hệ nhà vườn Hạt giống Phượng Hoàng để có giá tốt nhất nhé:

Nhà vườn Hạt Giống Phượng Hoàng

 • Địa chỉ: 100/40/24 Đinh Tiên Hoàng – F1, Q.Bình Thạnh
 • Email: chuongmarigold@gmail.com
 • Hotline: 0933 171 178
 • Website: www.hatgiongphuonghoang.vn
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Chat Facebook
0916516367