Hoa dừa cạn là một loại hoa rất phổ biến tại Việt Nam. Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp thì hoa dừa cạn còn có nhiều công dụng ít ai ngờ tới.

Với nhiều màu sắc bắt mắt và dễ trồng, hoa dừa cạn thường được nhiều người Việt Nam lựa chọn để trang trí cho mảnh vườn, góc làm việc, học tập… của mình.

hoa dừa cạn, hoa dừa cạn đứng, hạt giống hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn là gì?

Các tài liệu khoa học cho thấy hoa dừa cạn còn có tên gọi khác là dương giác, trường xuân,… Hoa dừa cạn tiếng Anh gọi là Catharanthus roseus. Nó thuộc họ cây trúc đào, có đặc tính mọc thành từng bụi, có chiều cao khoảng 30cm đến 90cm.

Hoa dừa cạn có một số đặc điểm khác với hoa dừa nước. Cụ thể, nếu hoa dừa nước có lá hơi tròn, đầu lá tù thì cây hoa dừa cạn có lá thuôn dài, đầu lá nhọn, có màu xanh. Hoa dừa cạn mọc từ nách lá và thường có các màu như hồng, trắng hoặc đỏ. Đây là một loại cây có dạng rễ chùm, ăn nông nên khá dễ di chuyển từ đất sang chậu để trang trí khi cần thiết.

Loài hoa này thường được trồng phổ biến ở nhiều nước như Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam… Dễ dàng nhận thấy đây chủ yếu là những nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa dồi dào và có nhiều ánh sáng quanh năm.

Các chuyên gia phân chia dừa cạn thành 4 loại riêng lẻ là hoa dừa cạn rủ, hoa dừa cạn đứng, dừa cạn phong thủy. Chúng có đặc điểm riêng và cùng có nhiều màu bắt mắt.

hoa dừa cạn, hoa dừa cạn đứng, hạt giống hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn có ý nghĩa gì?

Hoa dừa cạn ngoài tác dụng làm đẹp còn có nhiều ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Cụ thể:

Ý nghĩa của tài lộc, may mắn: Hoa dừa cạn còn được dùng làm món quà tặng đầy ý nghĩa để tặng trong các dịp lễ tết, sinh nhật, mừng thọ… Nguyên nhân là vì nhiều người tin rằng loài cây này sẽ mang đến phúc lộc, may mắn cho người được tặng. Ngoài ra, hoa dừa cạn trong phong thủy còn có xu hướng giúp người trồng có sức khỏe tốt hơn.

Mang lại sự thành đạt: Không chỉ có ý nghĩa về mặt tài lộc mà hoa dừa cạn còn được các chuyên gia khuyên dùng làm quà tặng nếu muốn chúc ai đó thi đỗ, con đường công danh mau thăng tiến, thuận lợi.

hoa dừa cạn, hoa dừa cạn đứng, hạt giống hoa dừa cạn

Tác dụng bất ngờ của hoa dừa cạn

Thạc sĩ. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Trung ương quân đội và nhiều nhà khoa học khác cho biết các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hoa dừa cạn có chứa Vinblastine, vincristine, vinleurosin,… Đây là những chất từ lâu đã được y học nghiên cứu, vận dụng trong chế tạo các loại thuốc và điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Vinblastine đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, hàm lượng chất này trong hoa dừa cạn cũng không nhiều.

Các nhà khoa học thế giới còn phát hiện ra các chất Leucosin, leurocristine và leurosidin trong hoa dừa cạn có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u.

Dân gian cũng hay dùng hoa dừa cạn để tẩy giun và hạ sốt rất hiệu quả. Ngoài ra, đông y còn dùng lá của cây này để trị bệnh ngoài da, sắc thuốc giúp lợi tiểu, trị huyết áp cao, tiểu đường, mất ngủ, an thần…

hoa dừa cạn, hoa dừa cạn đứng, hạt giống hoa dừa cạn

Tóm lại, hoa dừa cạn là một loài cây vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Nó cũng khá dễ trồng và thường được ươm bằng hạt giống.

Hoa dừa cạn đứng (bông dừa cạn) còn có một tên gọi là khác là hoa dừa cạn lùn. Cây thuộc thân thảo có nguồn gốc đến từ Madagascar. Không chỉ sở hữu cho mình ngoại hình xinh xắn, cánh hoa mỏng manh xinh đẹp khiến cho không gian như bừng sáng mà hoa dừa cạn còn là có khá nhiều dược tính hữu ích được dùng nhiều trong Đông Y.

Để tìm hiểu thêm về hạt giống hoa dừa cạn và cách trồng loại hoa này, bạn có thể tham khảo chi tiết tại:

Hạt Giống Phượng Hoàng

Đánh giá post

Trả lời

Chat Facebook
0916516367